SPORTSHOWROOM

Jordan

11

Sneaker trở lại táo bạo của Jordan.

Jordan 1
© Jordan

Thông báo sốc

Vào đầu những năm 1990, Thương hiệu Jordan đã được thiết lập tốt, và dòng huấn luyện viên bóng rổ mang tính biểu tượng của nó đang hướng tới việc phát hành hai chữ số đầu tiên. Sau đó, vào năm 1993, chỉ vài tháng trước khi Air Jordan 9 ra mắt, người trùng tên huyền thoại của giày, Michael Jordan, đã thông báo rằng ông sẽ nghỉ hưu khỏi bóng rổ chuyên nghiệp. Nhiều người ở Nike và Jordan Brand đã bị lung lay bởi điều này, một số thậm chí còn gợi ý rằng dòng nên được giải quyết với phần thứ mười của nó, vào năm 1994. Tuy nhiên, vẫn có một người đàn ông không bị bối rối - nhà thiết kế nổi tiếng và J. C. J. Hatfield. Ông bắt đầu làm việc với một mô hình mới để đưa di sản của sneaker đến tương lai. Hơn thế nữa, giày của anh sẽ tượng trưng cho sự trở lại của Michael với môn thể thao này, đồng thời phân biệt bản thân là một trong những đôi giày được đánh giá cao nhất - Jordan 11 không thể sửa chữa.

© Jordan

Một cuộc họp quan trọng

Một số chuyên gia của thương hiệu đã làm việc cùng với Tinker để sản xuất Air Jordan 11, bao gồm cả Ken Black, người vừa là nhà thiết kế đồ họa trong dự án vừa là giám đốc nghệ thuật của nó. Cuối năm 1993, ông, Thợ hàn và giám đốc điều hành Nike Howard "H" White đã cùng với Michael Jordan thảo luận về kế hoạch của họ cho mẫu giày mới. Các cầu thủ bóng rổ đã được sử dụng để quá trình này, đã làm việc với Hatfield và các nhà thiết kế khác trên nhiều đôi giày đặc trưng, và nhóm gặp nhau trong bối cảnh bình thường của căn hộ ở Arizona của mình. Họ biết rằng ông sẽ hoàn toàn trung thực với họ vào thời điểm này, ngay cả khi nó có nghĩa là từ chối ý tưởng của họ, và họ trình bày cho ông với bản vẽ và vật liệu chứng minh các khái niệm được đề xuất chứ không phải là một thiết kế hoàn chỉnh. Điều quan trọng là phải có được sự chấp thuận của Jordan về sự phù hợp chung và cảm giác của AJ11, đặc biệt là hàng dệt họ dự định sử dụng, dao động từ nylon mềm đến lưới kết cấu đến da sáng bóng. Quy định chính của Jordan là giày được thiết kế theo cách mà nó có thể được mặc với một bộ tuxedo - một cái nhìn mà ông rất muốn được nhìn thấy vào thời điểm đó. Yêu cầu của ông đã xác định Air Jordan 11 là phản ứng của Hatfield là sản xuất một huấn luyện viên bóng rổ táo bạo và táo bạo với các tính năng hiệu suất cao và vẻ ngoài thanh lịch, thanh lịch sẽ trông tuyệt vời khi kết hợp với trang phục chính thức.

© Jordan

Hoàn thành giấc mơ

Trong quá trình làm việc để tạo ra đôi giày này trong những tháng đầu năm 1994, Jordan đã đưa ra một thông báo gây sốc khác - ông sẽ trở thành một cầu thủ bóng chày để vinh danh người cha quá cố của mình, người luôn mơ ước con trai mình sẽ chơi môn thể thao này. Mặc một phiên bản cleated của Jordan 9, ông đã chơi cho đội bóng chày Minor League Birmingham Barons trước khi chuyển đến Scottsdale Scorpions cho phần thứ hai của năm. Mặc dù không lý tưởng cho dòng Jordan, mà sau khi tất cả, được biết đến với sản xuất giày bóng rổ chất lượng hàng đầu, nó tin rằng sự trở lại đáng chú ý đó là để xảy ra chỉ là một vài tháng sau đó. Bước ngoặt đáng kinh ngạc này là hồi sinh cả người chơi và sneaker đặc trưng của mình, trong quá trình chứng minh công việc khó khăn, suy nghĩ và đổi mới mà Hatfield đã đưa vào việc xây dựng Jordan 11.

© Jordan

"Tôi đã trở lại"

Vào ngày 18 tháng 3 năm 1995, Michael Jordan tuyên bố trở lại NBA với một tuyên bố đơn giản: "Tôi đã trở lại". Anh gia nhập trở lại Chicago Bulls kịp lúc để mặc Air Jordan 10 vào phần cuối của mùa giải, nhưng, khi Bulls đủ điều kiện cho các trận đấu loại trực tiếp, anh đã có một chiếc giày mới để thử, một chiếc chưa từng được nhìn thấy trước đây - một chiếc sẽ thay đổi cục diện của văn hóa sneaker mãi mãi.

© Jordan

Chiếc giày không thể chờ được

Jordan đã được tặng một đôi giày mới của mình vào mùa xuân năm 1995, vài tháng trước ngày phát hành dự kiến. Đây là tiêu chuẩn thực hành, và ông đã được sử dụng để nhận được mỗi thiết kế mới sớm nhưng không được phép mặc nó ở nơi công cộng. Tuy nhiên, khi nhận được Air Jordan 11, ông đã say mê nó đến mức ông không thể cưỡng lại việc quyên góp nó vào cơ hội sớm nhất. Vào ngày 7 tháng 5 năm 1995, vận động viên đã xuất hiện lần đầu tiên trên sân trong trận đấu 1 của bán kết Eastern Conference giữa Chicago Bulls và Orlando Magic. Vẻ ngoài kỳ lạ một cách nổi bật của nó khiến chúng ta chú ý, đặc biệt là lớp chắn bùn bằng da bóng loáng của nó, bề mặt đen bóng bao quanh toàn bộ chu vi của chiếc giày. Bên dưới nó là một đế giữa bằng bọt Phylon màu trắng chứa đầy đệm Air chạy theo chiều dài của bàn chân. Hatfield đã rất muốn xây dựng một chiếc giày, trong khi toát ra sự tinh tế và phong cách, vẫn chứa đầy công nghệ hiệu suất cao có thể chịu được sự khắc nghiệt của sân bóng rổ. Như vậy, ông đặt một tấm sợi carbon giữa đế giữa và đế ngoài. Đã phát hiện ra sức mạnh của việc tiết lộ các thành phần công nghệ của một chiếc giày trên Air Max 1 hơn một thập kỷ trước đó, Hatfield đã làm cho đế ngoài của AJ11 một phần nhìn xuyên qua để cho thấy việc sử dụng trọng lượng nhẹ, hỗ trợ shank. Các đoạn màu tím Dark Concord, được đặt tên theo màu tím Concord, được đặt dưới bàn chân trước và gót chân, các đường viền xương cá cũng mang lại lực kéo chất lượng sneaker. Hoàn thành thiết kế là một lưới nylon đạn đạo màu trắng ở phía trên, với nhiều da trắng xung quanh gót chân.

© Jordan

Những cảm hứng tinh vi

Sự kết hợp của các vật liệu được sử dụng trên Air Jordan 11 có nghĩa là nó nhẹ hơn, bền hơn và đáp ứng nhanh hơn so với những chiếc máy bay tiền nhiệm, trong khi bên ngoài màu đen và trắng thanh lịch của nó làm cho nó trở thành sự bổ sung lý tưởng cho một bộ trang phục chính thức, như Jordan đã mong muốn. Trên thực tế, Hatfield đã rất muốn thực hiện mong muốn của Jordan rằng ông đã tìm đến các thương hiệu thời trang cao cấp như Armani và Prada khi thiết kế các hiệu ứng thương hiệu sạch của giày. Những thứ này bao gồm một dải vải đen với chữ Jumpman và Jordan màu trắng trên đỉnh lưỡi lưới trắng, số áo bóng chày của Jordan là 45 ở mặt sau của bàn chân, mà anh đã mang khi trở về bóng rổ và một logo Jumpman màu đen ở gót chân bên. Vào thời điểm phát hành chung vào cuối năm 1995, ông đã trở lại để mặc 23 truyền thống của mình, và giày đã được thay đổi cho phù hợp, số 45 chỉ được nhìn thấy trên một vài mô hình retro trong những thập kỷ sau đó.

© Jordan

Một bộ phận ném lại nổi loạn

Khi vòng bán kết Eastern Conference tiến triển, câu chuyện đáng kinh ngạc về Jordan 11 càng sâu sắc hơn. Trong trận 2, Michael đã hồi sinh, dẫn đầu bảng Bulls với 38 điểm khi họ chiến đấu lại để san bằng tỉ số trận đấu. Trong suốt thời gian tạm lắng khi Jordan ngồi trên băng ghế dự bị, máy ảnh tập trung vào các huấn luyện viên của anh ta, khiến các nhà bình luận đặt câu hỏi liệu họ có "đen trắng hoặc trắng và đen" hay không - một tuyên bố vô hại đề cập đến các quy tắc playoff của NBA, cấm giày cho phần ngoài chủ yếu là màu trắng. Các cầu thủ còn lại của Bull đều mang giày màu đen với các điểm nhấn màu đỏ, phù hợp với màu sắc của đội, và Jordan đã bị phạt trong hai trận đầu tiên, gợi lên những ký ức về màu sắc AJ1 bị cấm gây tranh cãi đã bắt đầu dòng sneaker vào năm 1985.

© Jordan

Sự chú ý của truyền thông

Jordan trở lại trong Game 3 với một cặp sửa đổi của Nike Air Flight One của Penny Hardaway trước khi chuyển sang một phối màu khác của Air Jordan 11 cho phần còn lại của trận bán kết. Tờ báo có phần thượng hoàn toàn màu đen, lần này là lời của phóng viên Ahmad Rashad, chấp nhận được từ ban lãnh đạo giải đấu và thu hút bình luận mới. Khi máy ảnh phóng to trên AJ11 đen của Jordan, ông đã đề cập đến loại da sáng chế - xuất hiện trên một chiếc giày bóng rổ lần đầu tiên trong lịch sử - và việc sử dụng số áo bóng chày 45 trên gót chân. Sau đó, anh ta nói đùa rằng anh ta sẽ mang đôi giày cũ của người chơi về nhà khi máy ảnh lao xuống để tiết lộ rằng anh ta đang đeo con đường màu Concord mà Jordan đã thể hiện trong hai trận đầu tiên của loạt trò chơi.

© Jordan

Các 100ft dunk

Thật không may, Chicago Bulls đã kết thúc với việc thua trận playoff 4-2, nhưng sự cường điệu to lớn được tạo ra xung quanh chiếc giày chữ ký mới của Jordan đã đặt nền tảng cho thành công cuối cùng của nó. Một phần của điều này đã giảm trở lại phong độ của anh khi anh ghi được nhiều điểm cá nhân nhất trong bốn trong sáu trận. Jordan Brand xây dựng dựa trên điều này thông qua thương mại dunk đáng nhớ 100ft trong đó Michael được cho thấy đang sạc vào một vòng bóng rổ đặc biệt cao trước khi nhảy để ghi điểm một cú slam khổng lồ. Anh bị treo cổ từ vòng khi máy ảnh chuyển sang quan điểm nhìn xuống chiếc giày biến mất về phía sàn nhà, Air Jordan 11 Concords của anh có thể nhìn thấy rõ trên bàn chân của anh.

© Jordan

Sơ đồ màu mới

Khi phát hành vào cuối năm 1995, Jordan 11 đã được vô cùng đón nhận. Diện mạo của nó hoàn toàn khác với những đôi giày bóng rổ khác vào thời đó, và việc sử dụng công nghệ mạnh mẽ đã làm cho nó trở thành một huấn luyện viên hiệu suất tuyệt vời. Kết quả là, nó nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến giữa các cầu thủ đồng nghiệp của Jordan, cũng như tự thiết lập mình như một chiếc giày thể thao bình thường phải có. Cùng với màu đen và trắng Concord, màu sắc mới sớm theo sau. Đầu tiên là một thiết kế được gọi là Columbia, chủ yếu là màu trắng với các điểm nổi bật của Columbia Blue trên nhãn hiệu và duy nhất. Trong khi Jordan ủng hộ Concord trong suốt mùa giải '95-'96, anh lại mặc trang phục màu sắc cập nhật này trong khi khoe kĩ năng của mình trong trận đấu All-Star vào tháng 2 năm 1996. 

Bred huyền thoại và một chức vô địch khác

Không lâu sau đó, một mô hình đen và đỏ được gọi đồng thời là Playoffs và Bred đã được phát hành. Màu sắc của nó là một yêu thích của người hâm mộ nhờ sự xuất hiện của nó trên một trong những bản phát hành sớm nhất của Air Jordan 1, và cái gật đầu của phiên bản Air Jordan 11 cho bộ phim kinh điển này đã trở nên không kém phần mong muốn. Các cửa hàng ngập tràn những người đam mê giày dép háo hức, không thể chờ đợi để có được bàn tay của họ trên colorway nổi tiếng, và một số cửa hàng đã bán hết giày chỉ trong vài phút. Điều này đã được cách trước khi Jordan đã mặc nó, một cái gì đó ông lưu cho playoffs mùa giải đó, bắt đầu vào ngày 26 tháng Tư. Kế hoạch của Jordan là để cả đội của ông có thể tham gia vào các trận đấu loại trực tiếp bằng giày và tất đen, tạo cho họ một sự thống nhất đáng gờm và khiến họ tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay. Khán giả Keen có thể nhận thấy các điểm nhấn màu đỏ và trắng trên AJ11 của anh ấy, nhưng nếu không, hiệu ứng mạnh mẽ đã đạt được và Bulls của Jordan đã san bằng đối thủ Miami Heat của họ, đánh bật họ ra khỏi cuộc thi chỉ trong ba trận đấu. Jordan đứng đầu bảng điểm trong hai người trong số họ và tiếp tục được đặt tên là Finals MVP khi đội của anh đã giành chức vô địch NBA một lần nữa. Ông mặc Breds trong suốt trận playoff, loại bỏ chúng lần cuối cùng sau khi bị hình nằm trong nước mắt trên sàn phòng thay đồ, nắm chặt quả bóng trong tay. Hình ảnh tuyệt đẹp này đẩy colorway vào ánh đèn sân khấu một lần nữa, và mỗi Bred retro tiếp theo đã được rất nhiều người tìm kiếm.

© Jordan

Mùa phi thường

Danh hiệu NBA thứ tư của Jordan đã ra mắt với một mùa giải phá kỷ lục cho Chicago Bulls. Họ đã kết thúc mùa giải thường xuyên 72-10 - một kỷ lục mà sẽ không bị phá vỡ trong hai thập kỷ nữa - trước khi nâng cúp vô địch sau khi một trận đấu playoff thành công mà thấy họ thua chỉ ba trận trên bốn loạt, bao gồm một trận đánh 4-0 của Orlando Magic để trả thù cho sự thất bại của năm trước. Jordan đã đóng góp rất nhiều cho sự thành công của đội bóng trong chiến dịch vận động mà anh đã nhận được một loạt các giải thưởng MVP, thêm các giải thưởng All-Star Game và mùa giải thường xuyên vào giải thưởng Finals của mình. Năm đáng kinh ngạc này đã củng cố Jordan trở thành lực lượng thống trị trong trò chơi một lần nữa, và thực tế là ông đã mặc Jordan 11 trong suốt toàn bộ cuộc thi đã bảo đảm vị trí của nó trong lịch sử giày thể thao. Không có gì ngạc nhiên khi chính Michael đã đặt tên nó là yêu thích của mình trong số tất cả các thiết kế chữ ký của mình, mặc dù ông đã thích quyết định chọn đứa con yêu thích của mình.

© Jordan

Từ thành công này đến thành công khác

Sau thành công của cả Jordan người đàn ông và Jordan những chiếc giày, cả hai tiếp tục đạt được những điều lớn lao hơn và nhiều hơn nữa. Năm 1996, 11 được phát hành dưới dạng phiên bản thấp nhất được gọi là Air Jordan 11 Low IE. Đến trong hai màu sắc khác nhau, nó làm lại giao diện của bản gốc, trao đổi da sáng chế thương hiệu của nó cho một sự kết hợp của da in voi và lưới. Trong cùng năm đó, sneaker xuất hiện trên màn ảnh lớn trong bộ phim Space Jam. Michael mặc chiếc giày khi hợp tác với Bugs Bunny và những người bạn hoạt hình của anh để đảm nhận một nhóm cầu thủ bóng rổ ngoài hành tinh. Thiết kế này tương tự như khi ông đã mặc trong nửa sau của loạt trận play-off '94-'95, với phần trên màu đen bóng, phần giữa màu trắng và phần ngoài màu xanh mờ. Người hâm mộ của mẫu này ban đầu sẽ thất vọng vì Space Jam của Air Jordan 11 đã không được phát hành chung khi bộ phim ra mắt. Sau đó, vào năm 2000, các phiên bản retro của cả ba màu OG bắt đầu xuất hiện và Space Jam được phát hành lần đầu tiên. 

© Jordan

Một đội hình ngày càng phát triển

Điều này đã bắt đầu một thời kỳ màu mỡ cho Air Jordan 11, và một loạt các thiết kế mới đã được phát hành trong những năm tiếp theo, bao gồm cả màu Cool Grey của năm 2001, được Jordan mặc trong hai mùa giải với Washington Wizards và hiện được coi là một cổ điển, phiên bản dành cho phụ nữ đầu tiên và một số thấp-đỉnh mà trở lại để xây dựng da bằng sáng chế của đối tác cao cấp của họ. Ngày nay, nhiều AJ11 được phát hành trong thời gian này đều được đánh giá cao, chẳng hạn như sneaker 2006 đi kèm với một model Jordan 6 trong Defining Moments Pack. Thiết kế của nó tương tự như Concord, nhưng với các chi tiết bằng vàng liên quan đến thứ hai trong thời đại xác định ba peat của Jordan.

© Jordan

Truyền thống ngày lễ

Vào tháng 12 năm 2008, Air Jordan 11 Bred đã được phát hành lại như một phần của Countdown Pack, trước khi 2009 phát hành Space Jam một lần nữa, sự phổ biến của nó đã tạo ra một tiền lệ cho các bản phát hành kỳ nghỉ trong tương lai kéo dài hơn một thập kỷ kể từ đó. Mỗi năm, người hâm mộ chờ đợi với sự phấn khích để khám phá liệu ra mắt tháng 12 sẽ là một retro của một mô hình cổ điển, làm lại một colorway trước đó hoặc một thiết kế hoàn toàn mới. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm retro trung thành Concord năm 2011, Gamma Blue năm 2013, có màu xanh nhạt nổi bật liên quan đến thời gian của Jordan tại Đại học Bắc Carolina, phiên bản năm 2014 của Columbia được gọi là Legend Blue, và Cherry năm 2022 - một phiên bản hiện đại của Varsity Red từ năm 2000001. Bên cạnh những thiết kế này, đã có những thiết kế kỷ niệm, chẳng hạn như 72-10 của năm 2015, được thực hiện để đánh dấu hai thập kỷ kể từ khi bắt đầu mùa giải vô địch đáng chú ý năm '95-'96 và Jubilee năm 2020, với chi tiết bạc của nó tôn vinh 25 năm của Jordan 11. Lễ kỷ niệm hàng năm của AJ11 đã chứng kiến sự duy trì và thậm chí phát triển phổ biến của nó trong những năm qua khi Jordan Brand tiếp tục mang lại màu sắc di sản trong khi cũng đổi mới trên các mẫu mới.

© Jordan

Chiếc giày kể một câu chuyện

Mặc dù di sản đáng kinh ngạc của Air Jordan 11 đã được niêm phong trở lại vào giữa những năm 90 với sự trở lại nổi bật của Michael và mùa giải NBA chưa từng có của Chicago Bulls, phong cách thẩm mỹ và tinh vi độc đáo của nó đã chứng kiến nó trở thành một trong những đôi giày thể thao nổi tiếng nhất trong lịch sử. Michael Jordan và Tinker Hatfield đều đã dành cho chiếc giày những lời khen ngợi, cái trước cho khả năng biểu diễn của nó và thực tế là anh ta có thể mặc nó với một bộ tuxedo, cái sau vì cách tiếp cận thiết kế táo bạo của anh ta, mang lại cho mô hình lợi thế công nghệ và vẻ ngoài đặc biệt. Hôm nay, Jordan 11 là một mẫu sneaker được yêu thích, đại diện cho câu chuyện trở lại không thể tin được của Jordan và tài năng sáng tạo đặc biệt của Hatfield, đánh dấu một khoảnh khắc trong lịch sử sẽ tồn tại lâu dài trong ký ức của những người đã ở đó và được chào đón bởi thế hệ những người đam mê sneaker mới trong nhiều năm tới.

Read more

SPORTSHOWROOM sử dụng cookies. Về chính sách cookie của chúng tôi.

Tiếp tục

Chọn quốc gia của bạn

Châu âu

Châu Mỹ

Châu Á Thái Bình Dương

Châu Phi

Trung Đông