SPORTSHOWROOM

Nike

Zoom Vomero 5

Người chạy theo phong cách hoài cổ của Nike có được một thiết kế lại hiện đại.

Nike Zoom Vomero 5
© Nike

Một chiếc giày chạy bộ đáng tin cậy

Khi Nike ra mắt mẫu Vomero đầu tiên vào năm 2006, nó được chế tạo để trở thành một chiếc giày chạy có thể đeo thoải mái trên những khoảng cách dài. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, dòng Vomero đã trở nên vững chắc và được coi là một lựa chọn đáng tin cậy cho tất cả các loại vận động viên. Mỗi lần lặp lại mới đều có các tính năng được cập nhật và Zoom Vomero +5 của năm 2011 là lần đầu tiên chứa các máy bay Zoom kép ở phần giữa, một trong số đó là ở bàn chân trước trong khi cái kia hỗ trợ gót chân. Chúng phục vụ để phân phối trọng lượng của người mặc, và, được bao quanh bởi một lớp bọt mềm Cushlon, làm cho Vomero 5 thoải mái, đáp ứng và nhẹ chỉ với 328 gram. Bàn chân giữa của nó cũng đã được định hình lại để giúp một số loại vận động viên nhất định, và nó thậm chí có thể được sử dụng để theo dõi một loạt các dữ liệu sức khỏe bằng cách sử dụng công nghệ Nike +. Zoom Vomero +5 là một mẫu giày thành công vào thời điểm đó, nhưng, giống như những chiếc khác trong sê-ri, nó đã dần được thay thế bởi các mẫu tiếp theo. Tuy nhiên, Zoom Vomero 5 đứng trước thử thách về thời gian, trở lại nhiều năm sau đó nhờ sự hợp tác đáng chú ý và xu hướng thời trang bất ngờ, nhưng cuối cùng là do sự pha trộn hấp dẫn của phong cách và hiệu suất.

© Nike

Một nhà thiết kế thời trang có ảnh hưởng

Đến năm 2018, dòng Vomero đã có mặt trên chiếc giày chạy thứ 14, nhưng không phải ai cũng quên Zoom Vomero 5. Một trong những người trìu mến nhớ đến phiên bản 2011 là nhà thiết kế thời trang và nghệ sĩ người Anh Samuel Ross. Mặc dù còn trẻ, Ross đã phát triển một bản lý lịch ấn tượng vì anh đã thực tập cho tài năng thế hệ là Virgil Abloh, trở thành trợ lý thiết kế đầu tiên của anh vào năm 2012 và thông qua anh, làm việc cho các dự án với Kanye West. Sau vài năm học hỏi từ Abloh và các đối tác sáng tạo, Ross đã thành lập thương hiệu đồ thể thao sang trọng của riêng mình, A-COLD-WALL*, vào năm 2014, khi vẫn chỉ ở giữa những năm 20. Trong những năm tiếp theo, ông đã có một tác động ngay lập tức vào ngành công nghiệp thời trang, trở thành một nhà thiết kế nhiều giải thưởng và phát triển một danh tiếng cho việc tạo ra quần áo sáng tạo và các thiết bị đeo khác. Trong thời gian này, ông được Nike tìm kiếm, thương hiệu mong muốn học hỏi từ sự sáng tạo về suy nghĩ của mình. Họ bắt đầu làm việc cùng nhau vào năm 2017, lần đầu tiên thực hiện một phiên bản rút gọn của Air Force 1 nhằm tinh chỉnh giao diện của mô hình ban đầu trong khi cũng tôn trọng các yếu tố chính của nó. Chỉ một năm sau, sau thành công của sự hợp tác đầu tiên của họ, hai người lại hợp tác, nhưng lần này, thay vì chọn một trong những biểu tượng mọi thời đại của Nike, Ross quyết định chọn một lựa chọn thấp hơn nhiều: Zoom Vomero 5.

© A-COLD-WALL*

Cân bằng chức năng và hình thức

Sự lựa chọn của Ross dựa trên thực tế là ông đã thấy kỷ nguyên của Vomero 5 ban đầu là thời điểm những đổi mới mới được hiển thị ở bên ngoài giày. Điều này cho anh cơ hội để điều khiển các thành phần bên ngoài theo cách mà nhân bản hóa thiết kế và tôn cao công nghệ của nó. Anh đã dành nhiều tháng để hoàn thiện phiên bản bóng của riêng mình vào năm 2011, di chuyển từ điểm khởi đầu chỉ là những từ kích hoạt, thông qua phác thảo và nguyên mẫu cho đến sản phẩm cuối cùng. Đối với Ross, màu sắc và kết cấu của giày cũng quan trọng như chức năng của nó, và để đảm bảo nó có sự cân bằng chính xác về tiện ích và hình thức, anh ta đã dành 18 tháng để trang điểm theo tông màu và các vật liệu cụ thể mà nó sẽ được làm từ.

Những bổ sung cấp tiến

Chiếc Nike x A-COLD-WALL* Zoom Vomero 5 đã hoàn chỉnh giữ lại các thành phần kỹ thuật của bản gốc nhưng có cái nhìn tổng thể được thông báo bởi sự quan tâm của Ross đối với kiến trúc công nghiệp và tàn bạo. Cùng với nhiều tính năng cổ điển, ông đã thêm những nét độc đáo của riêng mình, chẳng hạn như nylon Nhật Bản nhạy nhiệt mà ông sử dụng làm lớp cơ sở của phía trên. Một trong những bổ sung triệt để hơn của ông là mảnh gót chân điêu khắc lớn, đã đẩy ranh giới của sự hợp tác và chia rẽ ý kiến của người hâm mộ. Trong khi nhiều người yêu thích sự tinh tế nghệ thuật lạc quan của cấu trúc lập dị, những người khác cảm thấy ngược lại, một số thậm chí còn đi xa đến mức loại bỏ nó khỏi giày hoàn toàn.

© A-COLD-WALL*

Nhân bản các vomero 5

Ý định của Ross với A-COLD-WALL* Zoom Vomero 5 vượt xa tính thẩm mỹ đơn thuần; ông cũng muốn lôi kéo người mặc xem xét và đánh giá cao các vật liệu cụ thể của giày, không chỉ đơn giản là toàn bộ sản phẩm. Ông đã làm như vậy bằng cách từ bỏ việc áp dụng các phương pháp điều trị bề mặt PU và UV thường được sử dụng để bảo vệ các bộ phận nhựa và cao su của bên ngoài khỏi sự đổi màu và lão hóa. Điều này loại bỏ các rào cản giữa giày và hiện tượng môi trường có thể ảnh hưởng đến nó, bằng cách nào đó nhân tính nó bằng cách cho phép bên ngoài để đổi màu và tuổi tác tự nhiên theo thời gian. Ross tin rằng điều này sẽ làm cho người mặc trở thành nhân vật chính trong câu chuyện của giày vì hành vi và hành động của họ đã ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của nó và do đó phát triển thẩm mỹ của nó. Bằng cách này, mỗi cặp Zoom Vomero 5s sẽ phát triển hữu cơ và có được đặc điểm riêng biệt của nó liên quan mật thiết đến cuộc sống của người mặc. Đi trên một hành trình như vậy với giày sẽ cung cấp cho chủ sở hữu một sự đánh giá cao về cách quần áo hàng ngày của chúng tôi phân rã như chúng ta mặc chúng, do đó làm nổi bật sự cần thiết cho những điều chúng ta tiêu thụ để được kết nối nhiều hơn với quá trình tự nhiên của thế giới để không có tác động tiêu cực như vậy đối với môi trường.

© A-COLD-WALL*

HUMAN.FORM.STRUCTURE

Ross đặt Vomero 5 của mình ở trung tâm của một bộ sưu tập trang phục ACW* lớn hơn mang tên HUMAN.FORM.STRUCTURE, tập trung vào các chủ đề tiếp xúc và chuyển đổi các vật thể vật lý theo thời gian làm điểm khởi đầu để xem xét sâu hơn về lão hóa và cá nhân hóa. Trong số các bộ sưu tập có hai phối màu hợp tác: Onyx, là một phiên bản toàn màu đen bóng bẩy với một màu bóng loáng, và Clay, có màu trắng và cánh buồm bên ngoài tương phản với bên trong màu nâu của nó. Cả hai đều được trang trí với các hiệu ứng xây dựng thương hiệu tinh vi, bao gồm một mô-típ ACW* ở ngón chân bên, logo kép không khớp nhau được gỡ lỗi nhẹ vào phần gót chân và văn bản màu trắng được in trên đế có dòng chữ "A-COLD-WALL* Được trình bày bởi Samuel Ross". 

© A-COLD-WALL*

Sự dò tìm màu sắc

Sự thành công của những chiếc Nike x A-COLD-WALL* Vomero 5s đầu tiên này đã khiến các thương hiệu tạo ra thêm hai màu sắc vào năm 2019. Mặc dù thiết kế cơ bản giống như đôi giày năm 2018, Ross đã đổi mới một lần nữa, lần này sử dụng hình bóng để khám phá bản chất của màu sắc. Để thực hiện điều này, Nhóm Thiết kế Công nghiệp ACW* đã làm việc với các cơ sở chuyên về thuốc nhuộm ở Anh và Ý để sản xuất các bảng màu theo yêu cầu. Các kỹ thuật viên sau đó hoàn thành việc xử lý thủ công bằng cách nhúng mỗi chiếc giày vào một thùng thuốc nhuộm trước khi áp dụng một lớp phủ polyurethane cho các yếu tố nhất định có thể gây ra sự thay đổi mật độ màu trên bên ngoài. Các thiết kế kết quả cho thấy cường độ tông màu mạnh mẽ và độ sâu đáng kinh ngạc của màu sắc, mang lại cho Nike Vomero 5 một mức độ phức tạp và phong cách hoàn toàn mới. Nhờ kỹ thuật này, các cặp cá thể có kết thúc độc đáo riêng của chúng khi thuốc nhuộm xuất hiện khác nhau trên mỗi đôi giày, có nghĩa là không có hai đôi nào giống hệt nhau. 

© A-COLD-WALL*

Màu đậm

Một trong những thiết kế nổi lên từ quá trình này là Solarised colorway - một mẫu sneaker với tông màu đậm của màu sắc công nghiệp, chẳng hạn như gỉ, đất sét, ngà voi và đồng, phản ánh các chủ đề nổi tiếng của ACW* về kim loại và khoáng chất. Một cái khác được gọi là Redox và có màu sắc rực rỡ hơn nhiều màu đỏ thẫm, vermillion và hồng mềm. Trên trang web của thương hiệu, cả hai đều được trình bày cùng với những hình ảnh kiến trúc cho thấy nguồn gốc của những ảnh hưởng thiết kế của Ross. Màu thứ ba cũng xuất hiện ở đó, màu này trong House Blue và biểu hiện mới cho tông màu ACW* chữ ký này. Thật không may cho người hâm mộ của loạt phim, đôi giày này không bao giờ được phát hành và bây giờ, vẫn là một nguyên mẫu đơn giản trong danh mục trở lại rộng lớn của Ross.

© A-COLD-WALL*

Bản phát hành chung

Nike x A-COLD-WALL* Zoom Vomero 5 đã đưa người chạy di sản đi đầu trong phong cách và thời trang, chứng minh rằng nó có thể đạt được thành công ngày nay, và Nike sớm bắt đầu phát hành chung mẫu giày thể thao này. Điều này đến vào năm 2019 với hai phiên bản đơn sắc đã sớm được tiếp nối bởi một số màu sắc với tông màu sống động hơn, chẳng hạn như Racer BlueElectric Green, và phiên bản Bright Crimson đã rơi vào năm 2020. Chúng trở lại khuôn khổ thiết kế ban đầu, trở nên cực kỳ phổ biến sau sự cường điệu đã bao quanh sự hợp tác ACW *. Sự nổi tiếng của họ cũng được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của rapper người Canada có ảnh hưởng Drake, người bất ngờ xuất hiện tại chặng Paris của chuyến lưu diễn Kỳ nghỉ Ám sát năm 2019 trong một cặp màu đen được tùy chỉnh với các điểm nhấn màu đỏ cam nổi bật.

Sự trở lại lần thứ hai

Sau đó, mọi thứ trở nên yên tĩnh đối với Vomero 5, khiến người hâm mộ tự hỏi liệu sự trở lại của nó chỉ là một sự trở lại tạm thời. Tuy nhiên, lần này, thời gian chờ đợi ngắn hơn nhiều khi hình bóng được trả lại với màu sắc OatmealCobblestone vào năm 2022. Cả hai đều có cái nhìn chiết trung của bản gốc, với một loạt các vật liệu tạo ra các mô hình động ở phía trên. Vải dệt lưới thông qua chân trước, mắt cá chân và lưỡi gusseted làm cho toàn bộ giày cực kỳ thoáng khí, da tổng hợp và da lộn đã cho nó một cảm giác cao cấp, và bị ngăn chặn các điểm nhấn xuống hai bên sườn cho nó một ngoại hình tương lai nhưng thể thao. Một chiếc lồng TPU hỗ trợ được tạo thành một mô hình tổ ong cung cấp cấu trúc xung quanh gót chân, trong khi nhiều dải TPU ở bên dưới hỗ trợ vòm chân. Đối với ánh sáng thêm, điểm nổi bật phản chiếu 3M đã được lan truyền trên cao, và các lót mang một sự tôn kính đến người đồng sáng lập của Nike Bill Bowerman thông qua một bản in cổ điển của nhà thiết kế giày huyền thoại. Thiết kế bánh quế của Bowerman cũng xuất hiện trên đế ngoài bằng cao su nhẹ, mang lại lực kéo tuyệt vời mà không cần thêm số lượng lớn dư thừa và tôn vinh di sản đang chạy của Nike và dòng Vomero.

© Nike

Một loạt các thiết kế tuyệt đẹp

Những đôi giày thể thao này đánh dấu sự hồi sinh văn hóa thực sự cho Nike Zoom Vomero 5 khi họ đi trước hàng loạt mẫu màu mới vào năm 2023. Vào cuối năm đó, hình bóng đã trở thành một yêu thích của người hâm mộ trong cả cộng đồng chạy bộ và người mặc giản dị, với một loạt các thiết kế có thể phục vụ cho hầu hết mọi sở thích. Một số, như Supersonic, Wolf GreyPhoton Dust, có các trung tính thời trang, trong khi những loại khác, chẳng hạn như Olive Flak, được trang trí với màu sắc sống động. Một chiếc Vomero 5 khác có biệt danh là Timeless kết hợp các tính năng của Nike Dunk vào thiết kế lai của nó, nhưng có lẽ màu sắc bắt mắt nhất của tất cả những chiếc được phát hành vào năm 2023 là Doernbecher Vomero 5 do Jaren Heacock thiết kế. Một bệnh nhân tại bệnh viện trẻ em nổi tiếng ở Portland, mà Nike đã cộng tác từ năm 2004, Jaren đã phủ giày của mình với tông màu nổi bật của màu vàng, cam và đỏ trong khi cũng cho nó một Velcro phía trên có thể được tùy chỉnh bằng cách sử dụng bộ sưu tập các bản vá lỗi có thể hoán đổi cho nhau được cung cấp với nó.

© Nike

Canh thời gian tốt

Đến năm 2024, rõ ràng Vomero 5 đã tốt và thực sự trở lại khi Nike tiếp tục phát hành ngày càng nhiều màu sắc của biểu tượng hồi sinh của nó. Thành công mới này một phần là do sự hợp tác nghệ thuật của Samuel Ross, nhưng nó cũng là kết quả của thời điểm tốt. Đầu những năm 2020 là thời điểm mà những đôi giày thể thao cổ điển trở thành mốt, đặc biệt với các thành viên của Thế hệ Z đang phát triển một sự yêu thích với quần áo hoài cổ. Mặc dù chỉ mới hơn một thập kỷ, phong cách thể thao của Vomero 5, gợi lên thẩm mỹ thập niên 90, hoàn toàn phù hợp với xu hướng này. Công nghệ trình diễn của nó cũng đủ hiện đại để có thể thoải mái và hỗ trợ, cả với vai trò là một vận động viên phong cách sống và là một huấn luyện viên chạy. Trên thực tế, nó đã được ca ngợi rộng rãi cho điều này, với một số người đam mê giày dép ca ngợi nó là thoải mái nhất trong tất cả các thiết kế của Nike.

© Nike

Một cuộc hành trình khó tin

Từ khởi đầu là một mẫu giày chạy bộ đáng tin cậy để trở thành một sản phẩm thời trang được săn đón, Vomero 5 đã có một hành trình đáng chú ý. Người hâm mộ của bản gốc có thể đã giả định rằng họ sẽ không bao giờ thấy nó trở lại, nhưng thẩm mỹ quyến rũ của nó đã thu hút sự chú ý của một trong những nhà thiết kế tuyệt vời của thời gian của mình để đẩy nó trở lại ánh đèn sân khấu. Không hài lòng với việc chỉ quay trở lại một lần, á hậu cổ điển đã trở lại một lần nữa nhờ phong cách hoài cổ và các tính năng hiệu suất đáng tin cậy của nó. Ngày nay, Zoom Vomero 5 trẻ hóa vẫn còn phổ biến hơn bao giờ hết và đã hoàn toàn khẳng định mình là một yếu tố chính trong danh mục rộng lớn các hình bóng mang tính biểu tượng của Nike.
 

Read more

SPORTSHOWROOM sử dụng cookies. Về chính sách cookie của chúng tôi.

Tiếp tục

Chọn quốc gia của bạn

Châu âu

Châu Mỹ

Châu Á Thái Bình Dương

Châu Phi

Trung Đông