SPORTSHOWROOM

Nike

Air Zoom

Hệ thống đệm hiệu suất cao của Nike.

Nike Air Zoom
© Nike

Một hình thức mới của không khí

Kể từ khi được giới thiệu vào bộ công nghệ của Nike vào năm 1977, đệm Air là một phần không thể thiếu trong sản phẩm của thương hiệu. Trong một thập kỷ, nó vẫn hầu như không thay đổi - đó là cho đến khi Tinker Hatfield thiết kế giày Air Max đầu tiên. Với chiếc Air nhìn thấy được, mẫu sneaker đột phá của ông đã đạt được thành công lớn, chắc chắn dẫn đến những đổi mới hơn nữa về công nghệ này. Sự lặp lại tiếp theo của đệm Air sẽ cung cấp một loại đệm dưới chân khác phức tạp trong việc xây dựng nhưng không kém phần đáng chú ý trong kết quả của nó. Nó được gọi là Zoom Air, và nó mang lại một không gian hoàn toàn mới cho công nghệ nổi tiếng này.

Tạo ra căng thẳng

Được phát triển qua nhiều năm, Air Zoom ban đầu được xây dựng như một công nghệ hiệu suất để hỗ trợ các vận động viên của tất cả các loại. Chạy cạnh nhau với các bản phát hành Air Max, nó cung cấp một tùy chọn đệm khác nhau; một cái gì đó phẳng, thấp xuống mặt đất và sắp xếp hợp lý hiệu quả. Bí mật của nó là các sợi tổng hợp được chèn vào trong túi khí bền của nó. Những sợi chỉ này được kéo căng chặt chẽ và kết nối với đỉnh và đáy của một đơn vị không khí áp lực, nơi chúng được giữ ở trạng thái căng. Điều này giúp kéo đệm Air vào một vị trí phẳng đưa người mặc gần mặt đất, giúp tăng độ ổn định. Zoom Air cũng vô cùng nhạy bén, một thuộc tính được tạo ra từ sợi kéo của nó. Khi bàn chân ép xuống đơn vị Air Zoom, những sợi này uốn cong và nới lỏng trước khi rút lại giống như một lò xo khi bàn chân được nâng lên. Trong khi không khí hoàn thành vai trò thông thường của nó làm mềm tác động, chức năng của các sợi là cung cấp năng lượng trở lại tuyệt vời. Điều này tạo ra một bước đi mềm mại theo sau là một cú đẩy mạnh mẽ khỏi mặt đất, làm cho chuyển động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

© Nike

Những tính năng này làm cho công nghệ Air Zoom trở nên hoàn hảo cho các môn thể thao đòi hỏi phải di chuyển nhanh, tối đa hóa hiệu suất bằng cách cạo vài phần nghìn giây thời gian chạy nước rút của vận động viên. Khi chiếc giày Air Zoom đầu tiên, Nike Air Go LWP (Hiệu suất nhẹ), được phát hành vào năm 1995, thực tế này đã được nhấn mạnh trên áp phích thể hiện thiết kế. Cùng với hình ảnh của ngôi sao cầu thủ NBA Tim Hardaway là một dòng văn bản nhấn mạnh khả năng của công nghệ cho phép anh ta chạy nhanh hơn và nhảy cao hơn. Bức ảnh cũng gọi Zoom Air là sản phẩm đệm "Tensile-Air" mà Nike đã chọn để gọi nó trong những ngày đầu tiên như là một sự ám chỉ đến sự căng thẳng trong hàng ngàn sợi bên trong túi khí. Tuy nhiên, nó không kéo dài khi Tensile Air trở thành Zoom Air vào cuối năm đó khi nó được sử dụng trên Chuyến bay Air Zoom 95, được mặc bởi một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng khác thời bấy giờ, Jason Kidd. Bộ sưu tập của Air Flight đã thành công vào thời điểm này, và sự nổi tiếng của nó đã giúp truyền bá tên Zoom Air khi công nghệ này được tung ra cho các mẫu Nike khác nhau.

© Nike

Khả năng thích ứng là chìa khóa

Bóng rổ không phải là môn thể thao duy nhất được hưởng lợi từ công nghệ mới này. Nike Air Go là một phần của một loạt các đôi giày dưới sự bảo trợ của LWP. Bộ này cũng bao gồm Air Scream LWP, được thiết kế để huấn luyện chéo, Air Challenge LWP, được làm như một chiếc giày tennis và được mặc bởi Andre Agassi, và Air Zoom LWP, một chiếc giày chạy với Zoom Air ở chân trước. Phạm vi của các môn thể thao và bề mặt mà nó đã được áp dụng cho rất sớm trong suốt cuộc đời của nó cho thấy tính linh hoạt của công nghệ. Nó có thể được làm thành tất cả các loại hình dạng khác nhau trong một loạt các kích cỡ, có nghĩa là nó có thể dễ dàng phù hợp với bất kỳ phần nào của đế giày, từ gót chân đến bàn chân trước và thậm chí toàn bộ chiều dài của giày, cho phù hợp với chuyển động cụ thể của các môn thể thao khác nhau. Năm 1997, chính thuộc tính này đã cho phép Nike xếp một cặp Zoom Air đơn vị lên trên một trong những đơn vị khác trong Air Foamposite One. Bên cạnh đó, Foampasite có một loạt các công nghệ khác của Nike có thể đã làm cho chiếc giày bóng rổ cồng kềnh và thừa cân, nhưng với Air Zoom ở phần đế, nó vẫn nhẹ và đáp ứng.

© Nike

Đệm cho mọi môn thể thao

Giày có chứa Zoom Air luôn mang lại những lợi ích này, và đến thời điểm này, nó đã trở thành một hệ thống đệm phổ biến trong nhiều môn thể thao, bao gồm bóng chày và bóng đá Mỹ. Zoom Air đã lọt vào dòng máy bay huyền thoại Air Jordan vào đầu năm 1996 và kể từ đó đã được thêm vào các mẫu máy bay retro của Air Jordan 1 mang tính biểu tượng. Việc đệm sau đó được đưa vào khởi động bóng đá Mercurial vào năm 2001, với chiếc giày phổ biến nhận được đơn vị Zoom Air dành riêng cho bóng đá đầu tiên trong Air Zoom Mercurial năm 2022. Sau đó, vào năm 2005, Lance Mountain đã giới thiệu nó vào SB Blazer của mình, chứng minh rằng công nghệ này cũng có thể tăng cường trượt ván. Việc đệm đã là một phần không thể thiếu trong loạt giày chạy bộ Pegasus từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên trên Pegasus 27 vào năm 2010. Trong cùng năm đó, nó cũng xuất hiện trong một huấn luyện viên điền kinh biểu diễn có tên là Nike Zoom Vomero 5, một mẫu sneaker từ đó đã được giới thiệu lại như một thiết kế lối sống phổ biến.

© Nike

Ở dưới chân của truyền thuyết

Cũng như xuất hiện trong một loạt các môn thể thao như vậy, Zoom Air đã làm cho nhiều vận động viên trên đường đi, từ cầu thủ bóng chày Ken Griffey Jr. đến một trong những vận động viên nhanh nhẹn nhất của NFL ở Barry Sanders đến vận động viên cự ly nổi tiếng thế giới Paula Radcliffe, người đã giành giải Marathon New York trong cuộc đua Marathon Air Zoom năm 2004. Trong bóng rổ, công nghệ này đặc biệt được ưa thích, với nhiều người chơi mang giày có chứa nó. Michael Jordan đã có nó trong chiếc giày đặc trưng thứ 12 của mình, được thiết kế bởi huyền thoại Nike Tinker Hatfield. Sheryl Swoopes, ngôi sao của NBA Phụ nữ và là nữ cầu thủ đầu tiên có dòng chữ ký Nike của riêng mình, cũng đã đưa họ vào Air Swoopes 2. Ngày nay, hầu hết các đôi giày bóng rổ của Nike đều có zoom Air ở bên trong, vì vậy rất nhiều người chơi hiện đại xuất hiện cùng với công nghệ đặt trên chân của họ khi đứng trên sân.

Một khái niệm luôn luôn phát triển

Với những cái tên to lớn như vậy, việc sử dụng các thiết kế Air Zoom, rõ ràng là Nike đã làm việc chăm chỉ để giữ cho sự đổi mới của nó có liên quan, thực hiện các thay đổi nhất định trong những năm qua  và bảo đảm rằng nó tiếp tục phát triển. Bản cập nhật lớn đầu tiên được giới thiệu vào năm 1998 trên Nike Air Zoom Talaria của Tinker Hatfield, được đưa ra đơn vị Zoom Air phía dưới đầu tiên, đưa nó đến gần hơn phía dưới đế ngoài và dẫn đến sự phân bố đồng đều hơn của hệ thống đệm. Điều này cung cấp một tùy chọn thứ hai cùng với các đơn vị nạp hàng đầu, có Zoom Air gần hơn với đỉnh của đế giữa để bàn chân đẩy trực tiếp hơn vào nó, tạo ra một cảm giác hơi khác nhau dưới chân. Cả hai hệ thống đã được sử dụng trong các mô hình Zoom Air tiếp theo. Sau đó, vào năm 1999, Air Zoom Citizen đã giới thiệu Zoom Air có thể nhìn thấy đầu tiên, với các đơn vị ở cả hai chân trước và gót chân. Điều này cuối cùng cho phép mọi người nhìn thấy các sợi kéo mà đã cho đôi giày của họ nảy như vậy. Năm 2003, Zoom Air Spiridon được phát hành. Nó đã giới thiệu một lồng nhựa nhiệt dẻo Pebax mạnh mẽ xung quanh thiết bị Zoom lần đầu tiên để cải thiện sự ổn định và cung cấp bảo vệ bổ sung trong khi cũng nâng gót chân lên trên mức nhìn thấy trên đôi giày trước đó. Theo thời gian, Nike đã hướng tới một đơn vị Zoom Air có thể nhìn thấy toàn bộ chiều dài, cuối cùng đã đạt được nó trên chiếc giày chữ ký thứ 10 của LeBron. Vào năm 2018, công nghệ Zoom đã chuyển một lần nữa khi Zoom Turbo được thêm vào Kyrie 5. Thiết kế của túi khí chân trước này, được đặt ở đó đặc biệt để phục vụ cho phong cách chơi của Irving Kyrie, đã cho người mặc đệm đa hướng để hỗ trợ nhiều hơn trong các trục và chuyển động bên.

© Nike

A giant of cushioning history

Hơn 25 năm sau lần sử dụng đầu tiên của Zoom Air, công nghệ này vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong ngành giày của Nike. Đó là một sự đổi mới đã phát triển và cải thiện cùng với các vận động viên mà nó đã hỗ trợ, và khi làm như vậy, nó đã giành được vị trí của nó cùng với những người khổng lồ đệm khác của Nike: AirAir Max đóng gói. Nó đã trở thành hệ thống đệm được lựa chọn cho các mô hình thể thao hiệu suất của thương hiệu, đảm bảo vị thế của nó là một trong những công nghệ giày dép tuyệt vời của thời đại chúng ta.

Read more

SPORTSHOWROOM sử dụng cookies. Về chính sách cookie của chúng tôi.

Tiếp tục

Chọn quốc gia của bạn

Châu âu

Châu Mỹ

Châu Á Thái Bình Dương

Châu Phi

Trung Đông